18 tháng, 5 tuổi, 13 tuổi và công nghệ

18 tháng, 5 tuổi, 13 tuổi và công nghệ the challenge writer

 

Em bé hàng xóm vừa tròn 18 tháng. Đã biết đi và nhún nhảy theo nhạc. Em bé cầm hộp phấn của mẹ, hoặc bất kì cái gì hình chữ nhật và nói “Alo, alo”. Thay vì thế hệ chúng ta, điện thoại nghĩa là ngón út đặt ở cằm, ngón cái đặt ở tai. Thỉnh thoảng tôi vẫn gặp hình ảnh này trên phim ảnh. Và tôi cũng chợt nhận ra cả một khoảng cách thế hệ ở đây rồi.

18 tháng, hàng chục năm trước, chúng ta đều chỉ biết đi và nhún nhảy như em bé hôm nay, nhưng cảm giác về thế giới là khác nhau. Tôi vẫn nhắc mẹ em bé ít dùng điện thoại trước mặt con, giữ cho con càng “nguyên bản” càng tốt. Trẻ con ở độ tuổi đó vốn chưa cần tiếp xúc với công nghệ hay sự tiến tiến nào cả.

Nhưng cháu tôi thì lại khác, 5 tuổi, chúng tôi đã bắt đầu cho cháu tập làm quen dần với điện thoại và máy tính, đồ công nghệ nói chung. Trước khi để con tự có những thói quen thiếu khoa học, phải rèn được cho con cách cư xử thông minh với loại thiết bị của thời đại.

Đại loại như, dặn con xin phép khi muốn dùng đồ điện tử; không dùng điện thoại khi không có bố mẹ ở bên; bố mẹ bảo dừng là dừng, không có kì kèo khóc lóc

Trộm vía, em bé tạm thời là ngoan.

Tôi nghĩ việc trang bị kĩ năng sử dụng công nghệ là quá cần thiết cho con trẻ. Thậm chí nên được đào tạo nghiêm túc như một “môn học”. Đừng vì sợ hãi , tránh né mà mất tỉnh táo và thiếu chủ động. 

Lớp học của tôi, 5 học sinh đều phải sử dụng hệ thống học online. Tuy nhiên, tôi nhận thấy có hai em thao tác hơi chậm so với những bạn còn lại. Hỏi ra mới biết các em vốn bị hạn chếdùng máy tính. Chỉ có đến giờ học mới được “đụng vào máy tính” thôi. Bố mẹ em không khuyến khích việc học online, vì sợ con “hư sớm”.

Tôi với bản tính thẳng thắn vốn có , đã nghĩ trong đầu rằng cách xử lí của bố mẹ như này thì “dở thật”. Các em có thảo luận như thế này:

Thứ nhất, các em học được cách tra cứu và tiếp cận nhiều nguồn tài liệu phong phú, phục vụ học tập

Thứ hai, việc học online nếu có, giúp hạn chế đi lại, các em tiết kiệm được thời gian, thậm chí là an toàn cho sức khoẻ, nhất là với tình trạng môi trường và giao thông hiện tại

Thứ ba, việc học online giúp “thu hẹp” các khoảng cách địa lý. Học sinh có thể tiếp cận được những nội dung đa dạng, và lớp học cũng đa dạng. Riêng tôi dạy Viết, trải nghiệm sống phong phú của học sinh là một chất liệu được khai thác nhiều trong lớp học. Các em miền Trung từng nhắn “yêu” với các bạn miền Bắc rằng “từ nào mà không chắc chắn là “tr” hay “ch” thì cậu cứ hỏi tớ.

Càng trẻ mức “đàn hồi” càng lớn, nếu trao cho trẻ càng nhiều công cụ thì mức sáng tạo là vô ngần. Mấu chốt là bố mẹ có rèn được cho con được những hành vi tốt trước khi con bị nhiễm hành vi xấu hay không. Còn tránh công nghệ thì tôi không tin là con trẻ có thể tránh được. Từ thế hệ của tôi, thế giới đã được định nghĩa lại bởi rất nhiều thứ mới mẻ rồi. 

Kể thêm một chuyện về trẻ con nữa vậy

Cháu tôi 5 tuổi, năm kia mới nằm trong võng người toàn lông, năm nay đã leo lẻo chê cô quá mập béo. Đó là chưa kể hôm qua vừa nhìn chằm chằm vào mặt cố nội rồi phán “Mặt gì mà xấu kinh !”, hay đầu năm nay thì bảo “Tay bà dai quá!”.

Trẻ con đáng yêu và trong sáng như thế. Nhưng chúng đều lớn lên, và lớn rất nhanh.

 

Để lại bình luận

Loading Facebook Comments ...
0 Comments

Leave a Comment