Bill và Melinda trả lời độc giả thế nào ?

thechallengewriter Bill Gates

Đây có thể nói là phần II của The annual letter mà ông bà Gates viết ( loại báo cáo hằng năm về tình hình công việc từ thiện của Gates Foundation) . Phần I rất dài, tôi đã dịch tuần trước (dù vẫn chưa xong). Độc giả được đặt thêm câu hỏi, tôi cũng đặt 3 câu hỏi nhưng không được chọn để trả lời.

Thực sự tôi cũng ngạc nhiên với chính mình, trong thời điểm khá căng thẳng như thế này, vẫn dành thời gian để dịch các bài viết. Nhưng rồi như Milenda nói, những lời thủ thỉ giống như sự nhắc nhớ về việc chúng ta đang làm, nó khiến tôi phải tập trung hơn nữa…

Vẫn giống như phong cách thường thấy, Bill trả lời nhiều thông tin và lí trí, còn Melinda dịu dàng nhiều cảm xúc. Trong này có hai câu hỏi gây ấn tượng sâu với tôi, câu số 3 và số 8. Còn lại, đều là những câu hỏi mang nhiều thông tin mới mẻ.

  1. Lời khuyên cho những người trẻ muốn tạo ra sự thay đổi 

Bill: Tìm cho mình một lí do thực sự quan trọng và dành mọi tâm trí cho nó.

Nếu bạn có thể dành tiền, thời gian, sức ảnh hưởng của mình thì có hàng nghìn cách khác nhau mà các tổ chức phi lợi nhuận có thể “khai thác” bạn.

Tôi là một tín đồ của ONE , website như Chariy Navigator và GuideStar có thể giúp bạn tìm những tổ chức đáng tin cậy để làm việc trong vấn đề mà bạn quan tâm nhất. Nếu bạn hứng thú với công việc tình nguyện, tổ chức của chúng tôi (Gates Foundation) cũng có thể đề xuất một danh sách những nguồn lực có thể cho bạn những cơ hội

(nếu bạn ở Việt Nam, cứ liên hệ với tôi, người dịch bài này)

Melinda : Phải nhớ rằng không ai sinh ra đã là một “change-maker” – người tạo ra thay đổi cả. Nó là điều chúng ta “trở thành” khi ta nhìn thấy vấn đề, và dám trở thành một phần của giải pháp.

Nhìn vào câu chuyện của những cô cậu học sinh của Marjory Stoneman Douglas High Scool. Trong xả súng kinh hoàng khó có thể chấp nhận được , những học sinh này khăng khăng rằng bi kịch của họ sẽ là sự kết thức. Chúng cháu sẽ là những người mà cô đọc được trong sách giáo khoa, Emma Gonzalez phát biểu tuẩn trước “Chúng cháu sẽ thay đổi luật”

Đây là cách mà sự thay đổi diễn ra. Với sự can đảm, hi vọng và cam kết. Quá trình này chỉ xuất hiện khi mà chúng ta đừng lên và đòi hỏi.

2. Cảm xúc của ông bà thế nào khi nghe những  chuyện cảm động. Và liệu rằng qua nhiều năm, sự xúc động có bớt đi, và mọi người trở nên “vững vàng” hơn hay không ?

Không dễ dàng gì khi ngồi bên cạnh một bà mẹ có đứa con vừa mất, hay thăm một bệnh viện nơi mà những bệnh nhân bị cách ly vì bị AIDS. Sau gần 2 thập kỉ làm những công việc này, tôi có thể nói với bạn rằng không bao giờ nó là dễ dàng hơn cả. Tuy nhiên, thay vì phải thay đổi và làm mình cứng rắn hơn, tôi có những quyết định tỉnh táo và cởi mở nhất có thể. Khi một ai đó quyết định chia sẻ câu chuyện của họ, nghĩa là họ thực sự đã dốc cả trái tim.

Tôi tin tưởng rằng nhiệm vụ của mình là phải lắng nghe, và sau đó là để dốc hết tất cả những gì tôi nhận được vào trong tổ chức, Những câu chuyện tôi và Bill nghe được có thể gây xúc động mạnh, nhưng chúng khiến chúng tôi ngày một tập trung hơn. Nó luôn nhắc nhở chúng tôi rằng tại sao chúng tôi làm công việc này

3. Ông bà nghĩ gì về tương lai với AI, nó sẽ gây tác động tới cuộc sống và mục đích sống của chúng ta ?

Bill: Công nghệ giúp chúng ta rảnh rang hơn vì nó nâng cao hiệu quả làm việc. Máy bay, máy rửa bát, máy tính … đưa thêm cho chúng ta những ngày nghỉ, kì nghỉ, nghỉ hưu sớm, và hơn thế nữa. AI cũng sẽ tiếp nối xu hướng này.

Bạn đúng khi băn khoăn nó sẽ thay đổi mục tiêu cuộc sống của chúng ta ra sao. Nếu một ngày AI giúp chúng ta tạo ra gấp 2 lần sản phẩm chỉ với một nửa nỗ lực, vậy nửa đời còn lại thì làm gì đây. Một mặt, lịch sử cho thấy nếu có quá nhiều người trẻ ăn không ngồi rỗi, thì sẽ gây mất cân bằng xã hội. Mặt khác, nếu ta đào sâu được vào năng lực của con người , chúng ta có thể tận dựng tài năng của họ để trở thành giáo viên, làm việc với lớp đi trước để giải quyết các vấn đề.

Melinda: Các thuật toán sẽ chỉ cho bác sĩ cách làm việc với bệnh nhân, giúp tòa tuyên án, giúp ngân hàng quyết định xem ai đủ điều kiện cho vay … AI có tiềm năng định hình các quyết định này, chúng thông thái hơn và công bằng cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, nếu chúng có thể tránh được việc viết phân biệt chủng tộc và phân biệt giới thông qua code, và thiên lệch những hệ thống này bằng cách  gần như không thể sửa chữa trong một hoặc hai thế kỉ kể từ bây giờ.

4. Loại năng lượng tái tạo nào có thể phù hợp một cách rộng rãi nhằm chống lại Biến đổi khí hậu?

Bill: Quá sớm để nói điều gì đó bạn ạ. Một nhóm các nhà đầu tư bí mật mà tôi nhắc đến trong bức thư trước đang chú trọng vào 5 địa hạt. Một là pin grid-scale – giiair quyết vấn đề năng lượng mặt trời và gió không đủ trong 24 giờ một ngày, 365 ngày trong năm. Hai là  Chất đốt lỏng ( liquid fuels) – sử dụng năng lượng mặt trờ để tạo ra CH4( Hydrocarbons) giống như quá trình quang hợp. Thuộc địa nhiệt ( Geothermal) là địa hạt thứ 3. Có nhiều khả năng khác nữa, và một trong số chúng là chúng ta đang đầu tư vào. Mấu chốt ở đây là thế giới cần xông xáo hơn trong việc theo đuổi nhiều ý tưởng, bởi vì đến tận bây giờ thì không ai biết cái nào có thể dẫn dắt đến sự bùng nổ mà chúng ta cần.

5. Cháu tò mò về trải nghiệm của hai người về cách phụ nữ được đối xử trên thế giới. Trong suốt 18 năm qua, có gì tiến bộ hơn không ?

Melinda

Nhìn vào tổng thể, câu trả lời có thể là có. Khắp thế giới, số lượng phụ nữ được tiếp cận với các công cụ tránh thai đang tăng lên, số lượng phụ nữ chết vì sinh con thì giảm xuống gần như một nửa. Bình đẳng hơn trong cơ hội tiếp cận giáo dục, việc làm, các dịch vụ tài chính mỗi năm. Và một sự thật bạn không thể nhìn thấy từ con số, nhưng có thể nghe thấy trong giọng nói của bà mẹ khi nói rằng con gái bà chắc chắn sẽ sống một cuộc đời tốt hơn.

Đương nhiên, quá trình nhanh này cũng khiến chúng tôi thấy những rào chắn còn tồn tại, bình đẳng giới thậm chí lại ngày càng lộ rõ. Tôi gần như tan vỡ khi đi vòng quanh thế giới, gặp những người phụ nữ mà cho đến giờ, họ vẫn không có quyền sở hữu đất , hay không có khả năng lên kế hoạch cho việc có thai. Đây là nước Mỹ, tôi cảm thấy bị xúc phạm khi nhìn thấy những thứ tương tự như  định kiến và phân biệt đối xửc mà tôi phải trải qua 30 năm về trước vẫn còn khóa chặt rất nhiều người phụ nữ trước các vị trí lãnh đạo và con đường sự nghiệp.

Tuy nhiên, cho đến cùng, tôi vẫn lạc quan về những thứ mà tương lai đang năm giữ. Năm 2018, phụ nữ phải nâng cao tiếng nói hơn bao giờ hết. Tiếng nói của chúng ta có thể được nghe thấy. Và với những hỗ trợ đúng đắn, tôi không nghi ngờ gì về việc những phong trào được khởi xướng bởi phụ nữ có thể tiếp tục dẫn dắt quá trình này, vì một thế giới  công bằng và thịnh vượng cho tất cả mọi người.

6. Chúng ta đang hiểu và chữa Alzheimer tốt đến mức nào?

Bill. Tôi khá lạc quan.

Chúng tôi nhìn được một sự bùng nổ đáng kinh ngạc chỉ trong 10 hoặc 20 năm nữa thôi. Chúng ta có tiến bộ trong sự thấu hiểu và hiểu biết cách những bộ não già đi, đây là nhiên liệu cho rật nhiều nghiên cứu đáng hứa hẹn trong các địa hạt mới. Cho đến giờ, phần lớn thuốc thử nghiệm tập trung vào 2 hướng điều trị chính (amyloid và tau). Tôi hi vọng những cách tiếp cận này có thể thành công, nhưng tôi hào hứng hơn ở một điểm là, những nhà khoa học cũng đã bắt đầu khám phá được những mục tiêu ít mainstream hơn. Thuốc đa dạng và song song sẽ nâng cao tỷ lệ đạt được sự bùng nổ.

7. Melinda, bà có thể giải thích sâu hơn về “Pivotal Ventures” được không ? Nó đang vận hành như thế nào trước các vấn đề về phụ nữ, có khác gì với việc mà Gates Foundation đang làm?

Melinda. Qua nhiều năm làm việc, tôi lại nhận thấy rằng, khi người phụ nữ nắm được những công cụ để làm điều gì là đúng cho chính họ và gia đình, họ thay đổi xã hội.

Với Foundation, phần lớn công việc sẽ tập trung vào sức khỏe toàn cầu, giúp đỡ con người tự họ có thể thoát khỏi nghèo đói. Trao quyền cho phụ nữa là cần thiết để đạt được những mục tiêu này, đó là lí do tại sao chúng tôi đầu tư nhiều vào việc “nuôi dưỡng” trong từng gia đình, chăm sóc sức khỏe người mẹ, phong trào nữ quyền, và hơn thế nữa.

2015, tôi thành lập công ty đầu tư và ươm mầm Pivotal Ventures. Một trong những vấn đề chúng tôi nhìn được cũng bao gồm việc mở rộng sự tiếp cận cho gia đình được trả phí và hơn thế nữa , giúp đỡ nhiều phụ nữ tham gia và phát triển tốt trong nền công nghệ, thu hẹp các khoảng cách giới hiện rất lớn ở những người cho và nhận vốn. Mô hình Pivotal dựa trên quan hệ đối tác. Chúng tôi làm việc với một mạng lưới lớn những cá nhaanh và tổ chức chùng chia sẻ sứ mệnh vì sự tiến bộ xã hội và cam kết để phát triển đời sống.

8. Một điều mà ông bà muốn nhân loại có thể đạt được.

Bill. Sức khỏe

Tôi hi vọng mỗi người chúng ta, sống ở đâu hay mức thu nhập thế nào, cũng đều có cơ hội được lớn lên và phát triển mạnh mẽ. Có nhiều lí do để ngẫm rằng đây là một điều có thể đạt được, đặc biệt là khi bạn nhìn vào sự tiến bộ ngoạn mục mà thế giới đã tạo nên. Số lượng trẻ em dưới 5 tuổi tử vong đã giảm một nửa kể từ năm 1990, và đến 86% trẻ em trên khắp thế giới nhận được sự tiêm phòng cơ bản. Và nếu chúng ta tiếp tục quá trình này, tôi tin tưởng rằng đến một ngày, trẻ em sinh ra ở Châu Phi đều có tỉ lệ sống sót đến tuổi trưởng thành tương đương với những đứa trẻ được sinh ra ở châu Âu và Mỹ.

Lời cuối,

trong những ngày tháng rất căng thẳng và cũng xa xôi này, tôi dịch tặng những người bạn kiên cường của tôi, những con người đã rất thân thuộc ở Hà Nội, NYDO Việt Nam, những người tôi gặp trong một năm vi vu dọc Việt Nam. Những con người đang làm việc chăm chỉ với một niềm tin tích cực nhất. Và cuối cùng, dành cho chính tôi và đồng đội của mình trong tương lai, những người sẽ cùng tôi trong  dự án mới – THE DIFFERENT WRITER 

 

Để lại bình luận

Loading Facebook Comments ...
0 Comments

Leave a Comment