“Dành cho những sinh viên muốn tạo ra sự thay đổi”

danh cho nhung nguoi muon tao ra su thay doi
Đã lâu rồi tôi không dịch một bài viết nào. Những lúc không muốn làm gì cả, tôi thường dịch một vài thứ. Với suy nghĩ rẳng khi không thể hiểu mình thì hãy thử hiểu người khác vậy.
Bill viết rất gọn gàng và dễ đọc. Tuy nhiên mất nhiều hơn thế để hiểu “có vẻ sâu sắc” một chút. Trong khi những điều ông đề cập đều là những điều tôi quan tâm : người trẻ, sự bất bình đẳng, sự khác biệt, khoan dung, …
Dưới đây là toàn bộ bài dịch và một vài suy nghĩ của tôi.
Bill Gates đã chú thích bài này như sau : Life lessons : Things I wish I had known when I left college ( Bài học cuộc sống : Điều mà tôi ước mình đã hiểu lúc rời trường )

Dear Class of 2017 …

Xin chúc mừng ! Các bạn vừa làm một điều mà tôi đã không định làm – cầm trên tay tấm bằng đại học.
Trong lễ trao bằng và những buổi tiệc chúc mừng, chắc hẳn rằng các bạn đã nhận được rất nhiều lời khuyên. Và tôi nghĩ là mình cũng xin mạn phép chia sẻ một số suy nghĩ.
Tôi đã gặp may mắn. Những năm đầu của tuổi 20 trùng vào thời điểm cách mạng số bắt đầu nở rổ, Paul Allen và tôi có cơ hội để nắm giữ nó ( điều này giải thích vì sao tôi không có bằng đại học – tôi rời trường vì sợ mất đi cơ hội đóng góp vào sự bùng nổ đó).
Tuy nhiên, nếu tôi bắt đầu từ bây giờ, giống như các bạn, tôi nghĩ rằng có 3 điều tương tự – có thể tạo nên tác động lớn cho thế giới chúng ta sống
Một là trí tuệ nhân tạo. Chúng ta mới chỉ chạm ngõ, mới vừa tìm được một vài cách giúp cuộc sống con người trở nên năng suất và sáng tạo hơn.
Hai là năng lượng. Việc tạo ra năng lượng sạch, đủ dùng và an toàn là yếu tố cần thiết, đóng góp vào việc giảm thiểu đói nghèo và biến đổi khí hậu.
Thứ ba là công nghệ sinh học, nó tạo ra các cơ hội giúp con người ta sống lâu hơn, sống lành mạnh và khỏe mạnh hơn.

Tôn trọng sự khác biệt

Đặc biệt, có nhiều điều trong cuộc sống cực kì quan trọng, mặc cho nghề nghiệp bạn chọn là gì. Tôi ước mình đã hiểu điều này sâu sắc hơn vào thời điểm rời trường.
Ví dụ như : trí thông minh thực ra không quan trọng như tôi tưởng tượng, nó có nhiều dạng lắm.
Trong những ngày đầu của Microsoft, tôi cứ tin rằng nếu chúng ta có thể viết được những đoạn code “vĩ đại” có nghĩa là chúng ta có thể điều khiển con người , có thể lãnh đạo cả tổ Marketing, hay làm bất kì công việc nào khác. Tôi đã sai thưa các bạn.Tôi phải học cách tự khám phá và công nhận sự khác biệt về tài năng của những con người khác nhau.
Cho nên, bạn càng thấm nhuần điều này sớm, cuộc sống của bạn sẽ “giàu có” hơn.

Sự bất bình đẳng

Một điều nữa mà tôi ước mình hiểu được sớm hơn, đó là sự “bất bình đẳng”. Sự bất bình đẳng thực sự ngoài cuộc sống. Phải đến những năm ngoài 30 tuổi, tôi mới nhận ra điều đó, khi tôi và Melinda lần đầu đến Châu Phi.
Chúng tôi bị shock bởi những điều mà mình nhìn thấy. Khi trở về, chúng tôi bắt đầu học hỏi nhiều hơn. Tâm trí tôi luôn bủa vây hình ảnh hàng triệu đứa trẻ ở đây chết vì bệnh tật. Trong khi đó, chẳng một ai trong những quốc gia giàu có này mảy may lo lắng về điều đó. Chúng tôi nghĩ đó là một trong những điều bất công nhất trên thế giới . CHúng tôi nhận ra mình không thể chờ đợi, chúng tôi phải bắt đầu thôi, lan tỏa những giá trị tích cực.
Bạn chắc chắn biết nhiều hơn tôi ở tuổi của bạn bây giờ. Công nghệ giúp các bạn nhìn thấy những vấn đề mà thế hệ chúng tôi không thể nhìn thấy, và chính nó trao cho bạn cái quyền để tương trợ, theo cái cách mà chúng tôi đã không thế có. Bạn hoàn toàn có thể đấu tranh cho sự bất bình đẳng sớm hơn, nếu nó tồn tại trong chính cộng đồng của bạn, thậm chí là ở đất nước cách bạn cả nửa vòng trái đất.

Những người bạn yêu thương

Trong khi ấy, tôi khuyến khích bạn tiếp xúc với những con người mang đến thách thức cho bạn, dạy bạn, để cho bạn được là chính mình. Melinda làm đều đó đối với tôi, và nhờ đó tôi trở thành con người tốt hơn. Giống như người bạn tốt nhất của chúng tôi Warren Buffett, tôi đong đếm niềm hạnh phúc của mình bằng hạnh phúc của những người mà tôi yêu thương, bằng sự thay đổi mà tôi mang đến cho họ

The better angles of our : Bạo lực và vị tha

Nếu tôi có thể tặng cho các bạn một món quà tốt nghiệp, tôi nghĩ về quyển The Better Angles of our ( tạm dịch Những góc tốt trong bản chất  ) của Steven Pinker. Có thể sau những năm tháng học hành vừa qua bạn không còn muốn đọc một cuốn sách 700 trang như này nữa. Tuy nhiên, hãy cho nó vào danh sách đọc của bạn. Đây là một trong những cuốn sách truyền cảm hứng nhất mà tôi từng đọc.
Pinker đưa ra một tranh luận thuyết phục rằng : Thế giới đang ngày trở nên tốt đẹp hơn, có nghĩa là chúng ta đang sống trong thế giới yên bình nhất trong lịch sử loài người. Đó có thể là một cái gì đó hơi khó khăn, nhất là bây giờ. Khi bạn nói với ai đó thế giới này đang trở nên tốt hơn thì họ sẽ nhìn bạn với ánh mắt như thể bạn là một kẻ ngây ngô hoặc điên loạn
Nhưng mà đúng thế thật. Một khi bạn đã hiểu điều đó, bạn sẽ bắt đầu nhìn thế giới khác đi. Nếu bạn nghĩ là mọi thứ đang tốt lên, bạn sẽ tìm hiểu cái gì sẽ làm nên điều đó, bạn muốn làm tác nhân thay đổi – làm cái gì đó để nó thành hiện thực , bạn tăng tốc và lan tỏa nó ra cho nhiều người, nhiều nơi hơn.
Nó không có nghĩa là bạn tảng lờ những vấn đề nghiêm trọng mà chúng ta đang phải đối mặt. Ý tôi là bạn nên tin tưởng rằng mọi vấn đề đều có thể giải quyết, và bạn phải hành động để làm sống dậy niềm ti đó.
Đây là điều cốt lõi trong quan điểm sống của tôi. Nó đã giúp tôi chinh qua những năm tháng khó khăn nhất, là lí do tôi vẫn thích làm những công việc thiện nguyện sau hơn 17 năm. Tôi nghĩ nó có thể cũng giúp bạn.
Cầu mong may mắn sẽ đến với các bạn. Đây sẽ là quãng thời gian tuyệt vời để hành động và tạo ra sự thay đổi.

Hết bài dịch, đây là cảm xúc của tôi, rất nhanh

Bạn biết là Steven Jobs đã nói gì về Bill Gates không ? Bill chẳng có chút khả năng tưởng tượng gì cả và chưa bao giờ tạo ra bất cứ thứ gì, đó là lý do vì sao tôi nghĩ rằng anh ta từ giờ sẽ ổn hơn khi làm từ thiện chứ không phải làm công nghệ” .
Sự thực là Bill đã dành ra 17 năm (và còn tiếp tục) sau khi trao lại đế chế Microsoft hùng vĩ, chỉ để làm từ thiện cùng với vợ mình.
Jobs giống như nhiều người khác nữa, không đánh giá cao những việc mà Bill Gates đã và đang làm, hình như họ cho rằng đó là sản phẩm của sự bất lực hay là trốn chạy. Tôi cũng từng mắc kẹt trong những thứ đó, bây giờ bớt đi nhiều, thậm chí là cảm thấy tự tin. Hãy cứ nghĩ thế này, bạn có nhiều lựa chọn để làm thế giới này tốt đẹp hơn, một là đóng góp tiền bạc, hai là đóng góp tình yêu thương”. Nếu suy nghĩ kĩ bài trên, tôi nghĩ bạn sẽ hiểu điều đó.
 Tôi không chắc mình có đủ thời gian để đọc trọn vẹn quyển sách mà Bill nói ở trên, tuy nhiên tôi sẽ tìm đọc bản tóm tắt vậy, cùng với đó là bài nói của Dan Pallotta ( một nhà hđộng xã hội)  – Những suy nghĩ sai lầm về từ thiện, chắc là sẽ có nhiều thứ để chia sẻ đây !
Tôi nhận được bài này từ một người chị mà mình yêu quý, trên chuyến tàu đến Huế, khi đang cảm thấy hơi chán nản, Huế mưa và buồn. Ấy vậy mà nó lại tạo không gian để tôi suy nghĩ được nhiều thứ mới hơn dù có vẻ không liên quan lắm, đại loại như : những người đàn ông đeo nhẫn, sự chọn lựa, sai lầm của tuổi trẻ, sự trưởng thành, sự đủ duyên ….
Những điều này, tôi tự hứa với mình là sẽ chia sẻ ra, khi …. đủ duyên .
À, Blog của Bill Gate thiệt đẹp và hay : https://www.gatesnotes.com/

Để lại bình luận

Loading Facebook Comments ...
0 Comments

Leave a Comment