Đừng viết như một kẻ ngốc

Đừng viết như một kẻ ngốc

Tôi đã thốt lên trong đầu như vậy khi duyệt bài viết trên Human of NYDO cho các em hôm nay. “Em ơi, đừng viết như đứa ngốc thế này”. Đương nhiên là cũng nhắc luôn rằng, chị không bảo em là đứa ngốc, chị chỉ nhắc về cách viết của em đang rất thô ráp và hoang dại.

Tôi không phải là người cầu toàn, và cũng không đủ sức để cầu toàn. Tuy nhiên, mấy năm làm việc với các bạn ở NYDO Việt Nam, và hơn 3 tháng dạy viết cho các bạn cấp 2 ở College Scout, tôi luôn nhắc các em phải chỉnh chu hết mức có thể trong việc viết lách.

Viết như kẻ ngốc là kiểu viết không đáp ứng được những yêu cầu căn bản. Và dưới đây là những thứ theo tôi là cần lưu ý,  nhưng có vẻ các em vẫn chưa chú tâm lắm. Có nhiều lỗi căn bản mà mắc đi mắc lại nhiều lần quá đi, sao mà hờ hững ! Nhất là các yếu tố về soạn thảo văn bản trên máy tính. Thời cấp 2, tôi vẫn học Tin học một cách nghiêm túc, vì thế mà nắm rất rõ những nguyên tắc soạn thảo này. Trẻ con ngày nay chắc không học nghiêm túc như thời chúng tôi ngày ấy.

1. Đừng dùng ngôn ngữ nói trong văn bản viết, trừ khi thực sự có hàm ý

2. Ngữ pháp, chính tả là những thứ căn bản nhất. Đừng vô thức viết một câu không có chủ ngữ, lặp từ, diễn đạt quá lủng củng. 

3. Các nguyên tắc gõ (type) văn bản

– Không dùng enter để xuống dòng, vì word tự động xuống dòng. Enter chỉ dùng khi ta muốn sang một đoạn mới.
– Giữa hai từ chỉ sử dụng duy nhất 1 dấu cách (Space). Nhiều người không chú ý, thỉnh thoảng có hai từ để thành hai dấu cách, nhìn rất khó chịu. Và một lỗi còn gây khó chịu hơn vì nhiều người mắc quá, trong khi nó lại rất dễ để nhận ra :

– Quy tắc gõ các dấu ngắt câu

Các dấu ngắt câu gồm: dấu chấm, dấu phẩy, dấu chấm phẩy, dấu chấm than, dấu hỏi.

Các dấu ngắt câu này được viết sát vào từ phía trước nó và theo sau nó là dấu cách.
Đúng: đáng ra, các em nên viết thế này
Sai: Tuy nhiên ,các em lại viết thế này
Nhắc lại, dấu phẩy phải đi liền ngay chữ phía trước các con giời ạ.

– Còn nữa, quan trọng không kém, các dấu mở ngoặc, mở nháy phải được viết sát vào kí tự cuối cùng phía bên phải nó. Các dấu đóng ngoặc, đóng nháy phải được viết sát vào kí tự cuối cùng phía bên trái nó. Tôi lấy ví dụ (thế này) nè.

Nếu ngày xưa, việc viết chữ xấu thường được nhắc nhở là sẽ “bị sếp trừ lương”, thì bây giờ, khi mà các nội dung trao đổi là các văn bản số và email, nếu không chú ý đến các nguyên tắc soạn thảo căn bản, thì chúng ta đang viết như là những đứa ngốc

<Ảnh bìa là một ngõ nhỏ ở Đà Lạt. Đứng ở đầu ngõ mà nhìn được cả tỉ nhà phía xa. Đúng là thành phố trên cao …>

Để lại bình luận

Loading Facebook Comments ...
0 Comments

Leave a Comment