Gửi Dạ Ly 18 tuổi

gui em Da Ly 18 tuoi

( nhân ngày các embe của tôi sắp thi, và tự nhiên tôi nghĩ về ngày này hai năm trước)

Dear em Ly-ly
Những ngày này chắc em đang lo lắng về kì thi Đại học của em đây mà. Thông cảm được, như mẹ tôi bây giờ nói, thí sinh nào chả vậy, đến ngày thi sẽ tưởng tượng ra rất nhiều kịch bản, một là được tung hô, hai là lê lết kiếm mo đeo vào mặt. Nhưng mà có mấy việc tôi phải dặn em, để em được tận hưởng những ngày cuối cùng của thời học sinh một cách sung sướng nhất

Em phải cảm ơn bố mẹ, chú Trọng nữa, ngay khi có địa điểm thi đã liên hệ và tìm cho em một phòng trọ ngay sát trường. Đó là một dãy trọ có cây có sân, giống như phòng trọ thời cấp 3 em vẫn ở đó. Sau này ra Hà Nội, chả bao giờ em kiếm được cái phòng thoáng đãng như thế nữa.

Nếu bố gọi điện và muốn tiễn em đi thi, em hãy cảm ơn bố và dặn bố đi đường cẩn thận. Đừng có giống như tôi, nghĩ rằng mình đang làm phiền bố, cũng đừng có cảm giác áp lực khi nhiều người đón đưa. Bố sẽ tới rất sớm em à, khoảng hơn 5h sáng một chút. Em nhớ dậy sớm ra ngoài sân vươn vai, hít thở không khí sáng mùa hè và đợi bố đến nhé. Thế thì sẽ không còn hồi hộp khi nghe tiếng cửa xe của bố nữa !

Tôi không nhớ ngày xưa môn đầu tiên là môn gì nữa, nhưng đại khái nó chả khác gì với những buổi còn lại. Chỉ có con ngốc như tôi mới nghĩ, buổi đầu làm tốt thì buổi sau mới làm tốt, vậy đấy em à. Nó chả liên quan gì tới nhau cả. Buổi nào em cũng cần có tinh thần khỏe mạnh và quên sạch những buổi kia đi .

Thế nên, buổi tối trước những ngày thi, em chỉ cần ôn qua một chút thôi, những thứ mà tự nhiên em không chắc chắn thôi. Vì kinh nghiệm cho thấy sự chuẩn bị trước chỉ làm em tiếc nuối. Kiểm tra bút sách vở cho thật kĩ, xong rồi thì ngồi nói chuyện với mẹ một tí, để xem mẹ đang nghĩ gì, em sẽ cảm giác thoải mái vì bố mẹ sẽ biết cách làm em bớt căng thẳng hơn. Em biết câu “con lên ba cả nhà tập nói không ” ? Tương tự với lúc con đi thi 🙂))

Ngày thi Vật lý, em sẽ khá thong thả đấy, khi em làm được một nửa rồi thì em nên dừng lại được rồi. Những phần sau em có học đâu mà làm tiếp. Em nhớ phải cảm ơn cô An ngay khi đi thi về, đừng có như tôi xấu hổ không dám cảm ơn cô. Em nhớ tin nhắn cô nhắn cho em lúc em thông báo chuyển sang khối D thi không ? “Cô luôn tôn trọng quyết định của em”. Cô đã nói thế mà em còn lấn cấn trong lòng thì thật kém cỏi. Cái này em phải rút kinh nghiệm từ tôi nhé.

Ngày hôm đó cũng có một chuyện khá vui, mọi người biết em học chuyên Lý nên cứ hỏi kết quả của em, mà em thì có học đâu chứ. Chắc mọi người tưởng em chảnh 🙂))
Hôm đó có một công thức em không nhớ ra, nhưng em cứ như tôi, ngồi tìm công thức. Trong khi người ta làm câu đó chỉ mất 30s nhờ nhớ công thức thôi, thì em sẽ làm mất 30p đấy. Tùy em có muốn ngồi làm hay không ????

Hôm thi Toán em đừng khóc nhè trong phòng thi đấy, giám thị sẽ tưởng em không làm được bài mà an ủi em. Hồi đó là vì tôi nghĩ, thi xong rồi sẽ không làm gì tới Toán và Lý cả,thấy hụt hẫng và tủi thân. Nhưng em đừng như thế, em có thể khóc trong phút giây đó thôi, nhưng đừng mang suy nghĩ đấy mãi nhé. Tôi sẽ kể cho em nghe vì sao

À, Ly-ly

Có một việc tôi đã làm mà thấy cũng vui, đó là gọi điện cho các bạn chúc thi tốt. Không biết chúng nó có thi tốt thật hay không, nhưng em cứ gọi đi.

Sau ngày thi, em hãy nghỉ ngơi một chút. Sau đó có thể dành ra 2-3 ngày để suy nghĩ về bản thân. Mấy câu hỏi sến sến như “hạnh phúc với mình là gì ” , “mình theo đuổi cái gì trong cuộc sống” … chẳng hạn thế.

Sau ngày thi, em nhớ gọi điện cảm ơn cô giáo thầy giáo của em nhé. Một việc mà tôi tiếc nhất thời cấp 3 đó là không nói chuyện nhiều với thầy cô của mình. Đến giờ vẫn thấy hơi ngại. Em cần làm việc đó tốt hơn tôi

Ly-ly ơi,

Sau này khi biết điểm rồi, em nhớ
Chẳng có gì là ” phí cả 3 năm cấp 3 cả”. Em đã có 3 năm tuyệt vời mà không phải ai cũng có, chuyện này tôi mất đến 2 năm sau mới nhận ra. Nhưng em cần biết nó sớm hơn để tận hưởng.

Điểm thi Đại học của em không cần quá cao đâu. ĐỪng có đòi phúc khảo hay làm gì tương tự thế đấy. Chỉ cần đã đậu vào trường em mong muốn là được, sau đó em phải dành công sức để chuẩn bị cho những ngày tháng tiếp theo của em.

Sau này em sẽ thấy, việc thi Đại học nó chỉ là một cánh cửa mà nhiều người bước qua thôi. Nó không liên quan gì tới việc em mang gì để bước qua cánh cửa đấy. Sau khi thi xong, em sẽ có một khoảng trời mới đầy tự do, em sẽ phải tự làm tất cả mọi thứ, mọi quyết định là của em. Em sẽ có rất rất nhiều cơ hội để làm nhiều thứ mà em vẫn muốn . Vậy nên, đừng có lấn cấn mãi chuyện ngày thi. Chuyện đâu còn có đó, ngày hôm qua đâu có là em , tương lai cũng không phải là em. Em chỉ cần sống với em ở hiện tại.

Tôi nói thế thôi chứ tôi biết là những việc này cũng hơi khó với em. Nhưng tôi cứ nói để em đừng trách là không nói cho em biết trước. Em thấy không, mọi thứ đều phụ thuộc vào suy nghĩ của em. Này em thấy hào hứng không, em là cô gái của tự do như tất cả những người khác trong cuộc đời này, em sở hữu cuộc sống của em.

Nếu ngày đó em biết sẽ có lúc em được thỏa sức ở những chân trời mới, thì có bao giờ em tốn thời gian để buồn bã vì những thứ không thể thay đổi không nhỉ ?

Hãy nhìn thế giới, qua bức ảnh này. Nếu ngày đó em biết sẽ có lúc em được thỏa sức ở những chân trời mới, thì có bao giờ em tốn thời gian để buồn bã vì những thứ không thể thay đổi không nhỉ ?

Cuộc sống là của em, nhé !

Be me be here

06/2017

Để lại bình luận

Loading Facebook Comments ...
0 Comments

Leave a Comment