Hướng dẫn 15 ngày cuối cùng làm hồ sơ Fulbright

Hướng dẫn 15 ngày cuối cùng làm hồ sơ Fulbright

Dành cho các bạn muốn apply Đại học Fulbright kì nhập học Fall 2019. Hạn nộp hồ sơ là 1/12/2018 – còn khoảng 15 ngày.

Disclaimer: Tôi không đại diện cho trường Đại học Fulbright để viết bài này. Tất cả nhũng nội dung trình bày phía dưới đều dựa trên trải nghiệm cá nhân của tôi. Vì vậy, hi vọng bạn có thể xem xét bài viết dựa trên cách hiểu của mình 

Khi viết bài này, tôi đặc biệt nghĩ đến hai đối tượng thường gặp khó khăn khi làm hồ sơ Fulbright.

Nhóm một là nhóm các bạn ít (hoặc chưa từng) tiếp xúc với bộ hồ sơ Đại học Mỹ (nói Mỹ là nói tắt, hầu như các bộ hồ sơ du học đều na ná nhau). Đương nhiên mỗi nước, mỗi trường có một sự khác biệt nhưng nếu mà bạn chỉ quen với hồ sơ Đại học Việt Nam thì nhiều khả năng khi nhìn hồ sơ Fulbright, bạn ngợp.

Nhóm hai là nhóm những bạn tiếp cận với thông tin muộn, không có nhiều thời gian để đào sâu suy ngẫm mà phải bắt tay vào làm hồ sơ luôn.

Vì vậy, các nội dung tiếp theo được viết khá … giản dị, mục tiêu là ai đọc cũng có được một cái nhìn tổng quan về hồ sơ; đồng thời trình bày các gợi ý về việc sắp xếp nội dung và thời gian để hoàn thành bộ hồ sơ đúng hạn, mục tiêu là ai đọc cũng có cảm giác là Ah, tôi bít phải làm gì tiếp rồi!

 1. Xác định tư tưởng và mục tiêu

Đây là một vấn đề nằm ngoài kĩ thuật. Có nghĩa là, không có nó thì bạn vẫn làm hồ sơ bình thường, trường không yêu cầu bạn phải viết xuống một dòng là tư tưởng của tôi thể này, mục tiêu của tôi là đâyyy. Tuy nhiên, làm gì cũng thế, xác định mục tiêu và tư tưởng rõ ràng ngay từ đầu thì mình mới đỡ bị lạc lối và đo lường được hiệu quả.

Nói chung ai mà ở trong tình cảnh phía trên thì cũng dễ bị NGÁN NGỢP cả, lần đầu tiên của tôi cũng thế. Tuy nhiên, nhìn lại thì thấy cảm xúc này chẳng có gì ngoài việc thiếu quen thuộc cả – đơn giản là mình không quen với nó thôi, chứ nó không phải là không tưởng!

Với trải nghiệm cá nhân, nếu tôi bị đặt vào vị trí của các bạn, có hai điều tôi sẽ nhắc nhở mình: nếu đã quyết định sẽ làm hồ sơ, thì dù chỉ còn một ngày cũng phải chiến đấu đến cùng. Làm hết sức rồi chuyện gì cần đến nó cũng sẽ đến. Không làm thì sẽ hối hận – mà hối hận là cảm giác não nề nhất trần đời!

Bên cạnh đó, làm hồ sơ Fulbright là một cơ hội tốt để nhìn lại và gói gém chính mình (ở các bước tiếp theo, tôi sẽ làm rõ quan điểm này) – một việc mà những thanh niên tuổi 17,18 cần nhất!

Okay, vậy bắt đầu thuôi!

 1. Tổng quan hồ sơ

Hãy dành một vài tiếng đọc hết tất cả đầu mục và yêu cầu chi tiết của một bộ hồ sơ. Hãy chỉ đọc và đừng điền bất kì cái gì cả! Đọc để có một cái nhìn tổng quan thôi. Tôi ghi xuống ở đây các đầu mục:

 1. – Consent of Fulbright’s Application Policy (Xác nhận đồng ý chính sách)
 2. – Applicant profile (Thông tin Ứng viên)
 3. – Academic Information (Thông tin Học lực)
 4. – Disciplinary history (Thông tin Hạnh kiểm)
 5. – Reference Contact (Thông tin Người giới thiệu)
 6. – Activities and Awards (Hoạt động và Giải thưởng)
 7. – Personal Statement (Bài luận cá nhân bằng Tiếng Anh)
 8. – Audio Component (Đoạn ghi âm bằng Tiếng Anh)
 9. – Original Piece of Work (Tác phẩm/Sản phẩm của bạn)
 10. – Additional Information (Thông tin bổ sung)
 11. – How did you hear about Fulbight? (Bạn biết đến Fulbright qua kênh nào?)

Một bộ hồ sơ Fulbright có 11 task. Có hai loại task (theo tôi có thể tạm chia nó làm hai loại).

Loại 1 – Các phần chỉ mang tính khai báo, xác minh các thông tin. Phần này không phức tạp, mất ít thời gian để điền. Tối đa là 1 tiếng. Riêng các tài liệu cần chuẩn bị (VD như bảng điểm, certificate … thì chỉ cần note lại để chuẩn bị dần dần).

Loại 2 – Các phần nội dung chính, linh hồn của bộ hồ sơ. Phần quan trọng, bạn phải làm việc rất kĩ càng, tập trung, dành nhiều tâm sức cho phần này. Những phần được in đậm.

Ok, sau khi đã nhìn được tổng quan thì đi chi tiết hơn đến bước tiếp theo – Phân tích đề!

 1. Phân tích

Các task chỉ đòi hỏi thông tin thì bạn có thể tự điền theo hướng dẫn, rất rõ ràng và không có hàm ý gì cả! Ở bước này, tôi tập trung vào các Task loại 2 – các  phần nội dung quan trọng cần chuẩn bị (4 task).

♣Task 6: Activities and Awards (Hoạt động và Giải thưởng)

Phần này bắt buộc viết Tiếng Việt. Trường có 6 chỗ trống để bạn điền các phần Hoạt động (Activities) và Giải thưởng (Awards) vào. Bạn không nhất thiết phải điền hết, nhưng hay tận dụng và hãy cô đọng. Phần các hoạt dọng ngoại khóa tương được nhắc đến là tham gia vào các nhóm, các CLB, các công việc tình nguyện, etc. Các công việc nhóm hay cá nhân đều được chấp thuận. Miễn là các công việc ddosdo chính bạn làm và trải nghiệm đó có tác động với cộng đồng và ý nghĩa với con người bạn là được.

Ở mỗi Hoạt động/Giải thưởng, người ta có hỏi một số thông tin để xác định vai trò và thời gian bạn dành cho nó. Phần quan trọng nhất là reflection 150 chữ – Bạn học được gì từ trải nghiệm đó?/ hay tại sao bạn lại nhận được giải thưởng đó.

Có một điều rất thú vị là cách Fulbright “hình dung” về hoạt động và giải thưởng. Hoạt động và các hoạt động đóng góp cho cộng đồng nói chung không nhất thiết phải là cái gì đó quá to tát. Không cần phải anh hùng giải cứu thế giới, không cần phải là một nhà lãnh đạo trẻ quản lý một đội ngũ 30 người, không cần phải giải thưởng Toán Quốc Gia.

Trường thậm chí còn lấy VD như sau: hoạt động đó có thể là việc bạn chăm sóc em trai của mình, hoặc giúp đỡ gia đình trong các công việc nhà. Giải thưởng có thể là một bức thư một em bé gửi cho bạn, là lời cảm ơn vì bạn đã kèm cặp môn tiếng Anh cho em bé ấy suốt cả một mùa hè! Đây chính là không gian để bạn suy nghĩ về các trải nghiệm đã qua của mình, nhìn xem nó đã góp phần “kiến tạo” nên con người bạn hôm nay như thế nào.

♣Task 7: Personal Statement (Bài luận cá nhân bằng Tiếng Anh)

Bạn phải viết bài này bằng Tiếng Anh, trong vòng 500 chữ. Personal Statement là một đặc sản của các bộ hồ sơ du học. Bạn có thể tìm được rất rất nhiều bài chia sẻ kinh nghiệm viết Personal Statement tốt trên mạng. Tuy nhiên, đừng sa đà vào đọc các phần chia sẻ kinh nghiệm đó quá. Dù cho Pesonal Statement là một yêu cầu chung, khá chuẩn mực và phổ biến, thì mỗi trường thỉnh thoảng cũng chọn những chủ đề khác nhau để ứng viên viết Personal Statement được tập trung hơn.

Đây là đoạn yêu cầu của trường Fulbright “Bạn hãy trình bày về một khái niệm, ý tưởng hoặc một chủ đề mà bạn cảm thấy bạn có thể dành hàng giờ để chia sẻ với bạn bè về điều đó, dành cả cuối tuần của bạn để nghiên cứu thêm về điều đó, hoặc dành nhiều thời gian của bạn để làm nên nó. Tại sao điều đó lại cuốn hút bạn đến như vậy?” (tạm dịch từ Hồ sơ chính thức trên website https://fulbright.edu.vn/admissions/)

Với yêu cầu này, cá nhân tôi nghĩ bạn nên viết thật cô đọng (cả về nội dung lẫn hình thức), tập trung vào phần thông tin và trải nghiệm cá nhân mà bạn muốn biểu đạt. Đừng viết lan man, đừng đòi hỏi phải viết HẾT điểm hay ho của mình ở đây. Hãy trình bày một lát cắt thật trọn vẹn, viết thật tự nhiên và chân thành!

Một số lời khuyên mang tính kĩ thuật khi viết Personal Statement:

1- Khi bắt đầu viết, khoan đã chú ý đến giới hạn số từ. Cứ viết ra hết những gì có trong đầu, sau đó sắp xếp, chọn lọc, phát triển các chi tiết sau

2- Kể chuyện sống động: Đừng liệt kê những tính từ hay trạng từ mô tả, mà hãy minh hoạ bằng cách kể chuyện;, Mô tả cảm xúc đối với sự kiện và giải thích ảnh hưởng của những cảm xúc này lên các quyết định của bạn; Dùng văn ngắn gọn, giản dị, động từ hành động.

3- Hãy trung thực, làm cho bài của mình mang phong cách của mình

4- Nhờ người đọc bài hộ để soát lỗi và nhận xét

5 – Đọc ít bài mẫu thôi, vì Personal Statement trên mạng hơi khác so với kiểu Fulbright yêu cầu

♣Task 8: Audio Component (Đoạn ghi âm bằng Tiếng Anh)

Trong phần này, bạn phải ghi âm một đoạn từ 2-3 phút để trả lời câu hỏi dưới đây.

Đại học Fulbright Việt Nam là một trường đại học hoàn toàn mới theo đuổi chương trình giáo dục khai phóng, khoa học và kỹ thuật, và hiện đang tuyển sinh khóa cử nhân đầu tiên của trường. Tại sao bạn muốn trở thành sinh viên của Fulbright? Bên cạnh đó, hãy chia sẻ một điều gì đó bạn đã học, trong hoặc ngoài giảng đường, mà bạn cho rằng có thể sẽ giúp bạn thành công tại Fulbright cũng như đóng góp một cách ý nghĩa cho cộng đồng Fulbright? (tạm dịch từ Hồ sơ chính thức trên website https://fulbright.edu.vn/admissions/)

Một số lời khuyên mang tính kĩ thuật

1- Bảo giới hạn 2-3 phút là không được quá dù chỉ một giây. Việc làm bài dài hơn sự cho phép là đang làm phiền người chấm

2- Viết ra giấy trước, biên tập kĩ càng, luyện tập trước cho trôi chảy

3- Vì là audio, nên hãy cố gắng phát âm rõ ràng, không cần quá fancy đâu thật đấy, hãy nói chuyện tự nhiên chậm rãi rõ ràng để đảm bảo người nghe có thể hiểu được tất cả những điều bạn đang nói

4- Có thể quay đi quay lại nhiều lần cho vừa ý, nhưng đừng quá cầu toàn, vấp váp một đôi chỗ hoàn toàn không sao cả

♣Task 9: Original Piece of Work (Tác phẩm/Sản phẩm của bạn)

Theo như tôi thấy, đây là phần gây nhiều sự băn khoăn cho các ứng viên nhất. Phần nhiều đến từ việc không biết định nghĩa một sản phẩm là như thế nào. Thực ra nó rất giản dị – chỉ cần là những sản phẩm bạn tham gia sáng tạo, nó có ý nghĩa với ít nhất là bản thân bạn, nó nói được một lát cắt nào đó trong con người bạn.

Giống như những định nghĩa phía trên, hãy mở rộng hình dung của mình về từ “tác phẩm/sản phẩm” – nó không nhất thiết phải là thứ gì đó to tát (thậm chí nó còn có thể có lỗi), nhưng quan trọng là nó là lâ thứ duy nhất. VD, một con robot, một bài thơ, một bộ ảnh, một chiếc máy quét rác, một vở nhạc kịch, một blog/webiste …. .Trên đời có nhiều người đã làm ra nhiều con robot khác nhau, nhưng chỉ bạn mới làm ra con robot ấy, trên đời có nhiều bài thơ khác nhau, nhưng chỉ bạn mới viết ra bài thơ ấy!

Quan trọng hơn: Ngoài việc upload sản phẩm của mình lên hệ thống, bạn còn phải viết một đoạn ít hơn 300 chữ bằng Tiếng Việt, giải thích tại sao mình lại chọn sản phẩm/tác phẩm này vào bộ hồ sơ. Và sản phẩm/tác phẩm đó nói về lát cắt nào của con người bạn …

Vậy là đã xong phần phân tích nền tảng nhất, bây giờ chúng ta nhảy sang phần chính – địa hạt mới để chúng ta thỏa sức bay nhảy, suy ngấm, vụn vỡ, day dứt, chữa lành, hừng hực … Nói chung là đủ các cung bậc cảm xúc. Nhưng tôi đảm bảo, nếu bạn tăng tốc và hết mình trong quá trình này, kết quả nhận lại được vô cùng xứng đáng. Chưa nói đến kết quả ra sao, nhưng đến khi kết thúc hành trình gian nan, tôi thường có cảm giác muốn chinh phục … cả thế giới!

 1. Kế hoạch và chiến lược

Gần kết thúc rồi, tôi sẽ để ở dưới đây một bảng biểu vừa có các nội dung phân tích và lên kế hoạch. (link download)

Trong những ngày tới, bạn nên bám vào kế hoạch này để theo dõi tiến độ của mình. Bám thật sát! Cho đến khi gần như hoàn thiện hồ sơ. Đừng rảnh rỗi đọc đi đọc lại bài viết của mình để tự thưởng và ngủ quên. Bạn vẫn phải đọc lại, nhưng hãy lên kế hoạch rõ ràng, đừng cuộn đi cuộn lại như lướt Facebook. Những ngày cuối, quan trọng không phải là mình đã làm được đến đâu, mà là: còn bao nhiêu nội dung mình cần giải quyết cho xong!

Chú ý hai cái cột quan trọng:

1, Tôi hiểu câu hỏi như thế nào? Tại sao người ta lại đặt câu hỏi này? Họ muốn tìm kiếm điều gì ở ứng viên?

2, Tôi sẽ thể hiện những gì trong phần trả lời? Tóm lại, mình sẽ làm những gì ở đây? Lát cắt nào của con người bạn sẽ được thể hiện? Tập trung và cô đọng – đừng cố nói nhiều mà lại không sâu.

B1. Kế hoạch nội dung 15 ngày (pdf)

B2. Time Tracker (pdf)

Các mốc thời gian chỉ là gợi ý. Bạn phải tự điều chỉnh để phù hợp với lịch cá nhân của mình

Những lưu ý cần nằm lòng, luôn phải giữ trong tâm trí

1- Tự trọng, liêm chính, trung thực 😊

2- Luôn đặt các câu hỏi về “hình dung lại”. Fulbright tôn trọng các định nghĩa khác biệt, chỉ cần nó là CỦA CON NGƯỜI BẠN, và nó thể hiện được nội dung mà câu hỏi muốn khai thác. Cái gì đó quan trọng, có thể trông nhỏ bé giản dị, nhưng lại có tác động to lớn!

3- Đừng cố gò bản thân theo một hình mẫu có sẵn. Vì nó là việc dễ dàng cho bạn và dễ dàng cho hội đồng tuyển sinh phát hiện ra. Cái người ta cần là bạn khám phá ra mình – một cá thể họ chưa từng biết – Điều này mới khó chứ!

4- Phải tính thời gian để sửa bài, thông thường, nó tốn (ít nhất) bằng thời gian để bạn có bản nháp đầu tiên. Phần biên tập này sẽ làm cho bài của mình trông khôn ngoan (smart) hơn.

5- Để biên tập: Luôn đặt câu hỏi rằng phần trả lời đã đủ sâu chưa, đã đủ đáp ứng cái mà câu hỏi đặt ra chưa? Có bị lan man quá không. Với mỗi một nội dung, mình chỉ nên làm nổi bật một ý quan trọng nhất thôi. Đừng tham lam

6- Quy về một mối. Đây là một nguyên tắc sắp xếp quan trọng. Quy về một mối: cố gắng gộp tất cả những phần chuẩn bị của bạn về một chỗ. Sắp xếp khoa học không những giúp tiết kiệm được thời gian mà còn đưa lại một tinh thần chiến đấu tốt! VD cụ thể

+ có một kế hoạch nội dung rõ ràng (được viết ra) cụ thể theo B1, kế hoạch thời gian theo B2

+ Bạn không nên làm trực tiếp trên giao diện online mà hãy chuẩn bị trước trên Word. Sau đó đến cuối cùng thì Copy và Paste lại trên web.

+ lưu bài, các tài liệu cần thiết vào một Folder riêng. Sắp xếp rõ ràng để không bị lẫn lộn

+ Tập trung vào những thứ quan trọng hơn. Khi thời gian càng có hạn thì lại càng phải biết sắp xếp ưu tiên. Khoan vội cầu toàn mà hãy sắp xếp hợp lý. Làm những thứ “Must to do” trước, nếu còn thừa thời gian thì làm những thứ “Nice to do” sau, hoặc không!

 1. Những điều sau cuối

Và đây là những bước cuối cùng của bộ hồ sơ

1- Đọc lại lần cuối, check các thông tin liên lạc, các tệp đính kèm. Sai email thì trường không biết gởi kết quả về đâu, sai số điện thoại thì trong trường hợp khẩn cấp không ai biết liên lạc cho ứng viên bằng cách nào đâu ạ.

2- Đọc lại các nội dung mình viết một cách tổng thể. Mình đã “hiện lên” một cách thống nhất chưa? Đầy đủ chưa? Có cái gì mâu thuẫn không? Có điều gì mình cực kì muốn nói nhưng không tìm thấy chỗ để nói không? – Nếu có, điền nó vào mục “Additional Information”

3- Các phần viết bằng Tiếng Anh, check lỗi cơ bản bằng App Grammarly.com

4- Cố gắng lên kế hoạch nộp trước ít nhất một ngày để không gặp các sự cố kĩ thuật. Khóa đồng kiến tạo phải đến 1/3 rùng rợn kể sự tích năm ngoái nộp hồ sơ vào giờ chót. Các anh chị bên bộ phận tuyện sinh có nói là năm ngoái trường gặp sự cố vì ngày cuối đơn chạy về ồ ạt. Nói chung, nộp muộn là không được tính, nên cố gắng đã bò được đến đó rồi thì bò luôn đến đích đi đừng trì hoãn luôn cả việc nộp hồ sơ.

5- Đọc tiếp phần cuối

 

 

Tôi có một suy nghĩ rõ ràng về bộ hồ sơ mà Fulbright có. Trở về thời điểm năm tôi 17 tuổi, nếu tôi có được tiếp cận gần gũi với bộ hồ sơ này, thì dù biết có nộp cũng không đậu thì tôi vẫn cũng sẽ làm. Thứ nhất là nó cho tôi những câu hỏi rất “day dứt” – câu hỏi khiến cho mình phải suy nghĩ rất sâu và rất lâu, mà hồi đó không có cái gì đay nghiến mình như thế. Thứ hai là, hồ sơ này làm nền tảng cho những bộ hồ sơ của các … chương trình khác. Thật sự là các chương trình chất lượng (như tôi thấy) đều đòi hỏi ứng viên phải trả lời những câu hỏi mang tính cá nhân rất cao và rất hại não như thế này. Cơ mà đáng, nhỉ?

 

Các nguồn thông tin tham khảo

Bộ hồ sơ mẫu PDF (here)

Video Chia sẻ kinh nghiệm làm hồ sơ của Sinh viên năm Đồng kiến tạo P1 P2

FAQs liên quan đến Hồ sơ tuyển sinh và hỗ trợ tài chính (Frequently Asked Questions)

Bất kì thắc mắc nào, liên hệ nhà trường theo số, hoặc email

Email: admissions@fulbright.edu.vn

Phone: +84 28 73 037 788

Website trường https://fulbright.edu.vn/

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Để lại bình luận

Loading Facebook Comments ...
0 Comments

Leave a Comment