Sách tôi đang đọc về phương pháp học

sach ve phuong phap hoc the challenge writer

Thầy cô thường nói “Để học tốt thì cần biết cách học”. Tuy nhiên, nếu ngẫm lại thì suốt 12 năm học phổ thông và những ngày tháng đang học đại học, tôi chưa được tiếp xúc với một chương trình dạy cách học chính thức nào.

Bình thường nếu bắt đầu vào môn học mới, hoặc giai đoạn mới ( từ tiểu học – THCS ; THCS -THPT) thì giáo viên thường dành khoảng 10- 30p để nói về cách học. Phần lớn sẽ nói về chúng ta cần học liệu gì, những yêu cầu, thi cử thế nào và thậm chí … tính cách của thầy cô. (“tôi dễ thì rất dễ mà khó thì rất khó – thầy giáo dạy sử cấp 2). Nói là quan trọng nhưng lại không dạy bao giờ, đây liệu có phải là một thiếu sót không ?

Quá thiếu sót. Nhưng không trách được. Và cách chúng ta khắc phục là tự mình học lấy cách học . Ở bài trước:  Học cách học

Kĩ năng ở đây là cái gì đó ăn sâu vào tiềm thức, phản xạ của chúng ta.  Nó đòi hỏi cả về chiến lược, thời gian, và quyết tâm. Quá trình rèn luyện kĩ năng cũng rất riêng tư, không ai làm thay ai được cả, vì vậy tốt nhất là nên có những sự hướng dẫn bài bản nhất định.

Hướng dẫn bài bản nhất là sách. Về cơ bản, một vài cuốn sách về rèn luyện kĩ năng học tập đã đủ vốn để bạn dựa vào đó mà tìm cách học cho mình

1/ Phương pháp học tập thông minh

Phương pháp học tập thông minh Sách này mình đọc trên Alezaa nên không có bản chụp sách thật

Sách khá nổi tiếng trong thời điểm ra mắt bản tiếng Việt. Hai tác giả Peg Dawson và Richard Guare là những tiến sĩ có nhiều kinh nghiệm làm việc với trẻ em, thanh thiếu niên để giải quyết những vấn đề khó khăn trong học tập và những vấn đề rối loạn kỹ năng điều hành.

Cuốn sáng này được gắn mác là “dành cho các bậc phụ huynh”, tuy nhiên tôi thấy con cái đọc lại có nhiều cái hay : Càng đọc càng thương bố mẹ

Em trai tôi dậy thì đầy “máu me”. Bố mẹ và cả tôi nữa phải shock lên shock xuống về những biểu hiện tâm lý của bạn ấy. Vấn đề quan trọng nhất của gia đình tôi bây giờ là làm sao để bạn ấy trải qua thời kì khủng hoảng tuổi thanh thiếu niên thật êm ái.

Tôi vốn luôn tự thấy mình là đứa trẻ bên trong thì nổi loạn nhưng bên ngoài thì ngoan ngoãn. Thời kì dậy thì của tôi trôi qua nhẹ nhàng. Bố cũng thừa nhận như vậy.Tuy nhiên khi đọc cuốn này (có cái hay là có rất nhiều câu chuyện thật) tôi nhận ra rằng, bố mẹ cũng đau khổ vì “đứa con ngoan” này không ít. Có những hành động mà con trẻ không thể hiểu được lực sát thương của nó.

Sách này vốn viết cho người Mỹ, nơi mà con trẻ tự lập sớm hơn Việt Nam rất nhiều. Vì vậy phụ huynh Mỹ luôn đặt vấn đề “rèn luyện kĩ năng điều hành” cho con trẻ lên hàng đầu, và từ rất sớm.

Phụ huynh Việt Nam nói thật không có nghiên cứu bài bản như vậy, cho nên các bạn trẻ ạ, tốt nhất là mình tự đọc lấy mà áp dụng.

Từ khóa trong sách này là : kĩ năng điều hành. Được tác giả giải thích như sau “Nói một cách khách quan thì kĩ năng điều hành bao gồm tất cả những kĩ năng giúp đứa trẻ có thể quản lý cuộc sống của mình một cách có tổ chức hơn […] những kĩ năng của não bộ mà mỗi người đều phải có để quản lý, điều hành và giải quyết các khó khăn gặp phải trong cuộc sống”. Bố cục 3 phần, phần I nói về tâm lý vị thành niên và kĩ năng điều hành, phần 2 nói về các nguyên tắc để phụ huynh giúp con rèn luyện kĩ năng đó, phần 3 nói về các phương pháp rèn luyện. Mính ấn tượng nhất phần 2.

Điểm mình không thích nhất là dùng từ “trẻ” nghe có vẻ bé bỏng như trẻ mẫu giáo. Nếu thay bằng “con” thì tốt hơn.Sách này mình đọc trên Alezaa nên không có bản chụp sách thật.

2/ 20 giờ đầu tiên

Mình biết đến sách này qua một bài nói trên Ted.com : The first 20 hours – How to learn everything

sách về phương pháp học tập

Trong bài nói, Josh Kaufman chia sẻ ý tưởng về 20 giờ đầu tiên – con số anh cho rằng nó cho phép chúng ta học mọi kĩ năng. Khái niệm anh ta đưa ra là Học tập nhanh chóng – Learn Fast. Trong cuốn sách này, anh khơi mở tại sao chúng ta cần học tập một cách thông minh, làm sao để học nhiều thứ ( học mọi thứ) một cách nhanh chóng và tràn đầy cảm hứng.

phương pháp học tập hiệu quả

 

Tôi  có đọc nhiều đoạn giới thiệu về cuốn sách này trên mạng nhưng không tìm thấy bài nào … “vừa mắt”. Đây là một cuốn sách đáng yêu và dễ đọc, thế nhưng đoạn giới thiệu thì thiếu ý và chán òm.

Đầu tiên, hãy đọc hết 2 chương giới thiệu của sách ( là 2 chương đầu) : Lưu ý độc giả, Chân dung tác giả. Đọc xong hai phần này, bạn sẽ luýnh quýnh muốn đọc phần tiếp theo ngay. Trong hai phần này, tác giả sẽ đề cập tới mối liên quan của học tập nói chung, học kĩ năng, rèn luyện . Hãy đọc kĩ để không bỏ lỡ những điều thú vị. Riêng phần nói về 4 bước học tập nhanh thì tôi chưa ấn tượng lắm ( vì mới chị dừng ở mức liệt kê, nó sẽ hay hơn ở phần sau) .

Tiếp theo, đọc liên tiếp hai phần : 10 nguyên tắc học kĩ năng nhanh, 10 nguyên tắc học tập hiệu quả. Đọc xong hai phần này, ta còn có thể hiểu sâu sắc hơn học kĩ năng và học tập thì khác nhau như thế nào.

Cuối cùng, đọc nốt những chương cuối về những kĩ năng mà tác giả đã học : Yoga, lập trình, gõ 10 ngón, cờ vây, lướt ván. Đây chính là lý do tôi thấy cuốn sách này có duyên và rất đáng yêu. Qua những chương cuối cùng, tác giả “dạy” chúng ta cách học nhanh 5 loại kĩ năng. Phần này tôi sẽ không nói nhiều, bạn cứ đọc sách đi rồi biết :*

Cá nhân tôi thì chưa có rèn luyện kĩ năng nào trong những kĩ năng trên. Tuy nhiên , tôi đã dành thời gian đọc qua hết. Rất đáng yêu. Cuốn sách này không khiến tôi phàn nàn cái gì cả. Bởi tôi bắt đầu đọc nó với không quá nhiều hi vọng gì, nhưng nó lại mang cho tôi những bất ngờ.

 3/ Học tập cũng cần chiến lược

Tác giả Joe Landsberger

Chúng ta có thể tiếp cận nội dung theo hai cách. Một là đọc sách, hai là đọc nội dung trên web studygs.net.

Sách này có hướng dẫn chi tiết, phù hợp là quyển sách bỏ túi trong quá trình rèn luyện. Kiểu cách trình bày ngắn gọn mà đầy đủ. Mọi người sẽ thấy hầu hết những hướng dẫn trong sách đều rất phong phú, nói đủ trên các mặt trận , từ ý lớn đến ý nhỏ.

Tuy nhiên, mình có cảm giác các bài được viết theo kiểu “cả làng đều vui”, không nói về trọng tâm, không nói đâu là ý quan trọng . Vì vậy, nếu muốn thực hành tốt, thì bạn cũng phải dành thời gian để suy nghĩ xem trong số những gợi ý của quyển sách thì nội dung nào quan trọng và rất phù hợp với mình. Không nên cào bằng và cố theo đuổi tất cả.

học tập chiến lược

Một điểm nổi bật trong quyển này là các phương pháp học ASPIRE, SQ3R và chứng rối loạn tăng động giảm chú ý ADHD trong mỗi chúng ta.

Điểm nổi bật thứ hai là tính toàn diện. Như tôi đã nói ở trên, quyển sách này hầu như quét hết mọi yếu tố của việc học. Từ đầu đến cuối có 72 mục nhỏ, nằm trong 6 nội dung chính là : Chiến lược học (học một mình, học nhóm, học trong lớp, học trực tuyến), quản lý thời gian, viết, tư duy phản biện, trình bày dự án,  đánh giá hiệu quả.

Tôi đọc  bản ebook trôi trên mạng và đọc nội dung trên web nữa cho nên tôi không biết chính xác trong sách nó có trình bày như ebook không, nếu có thì hơi tệ vì thiếu mục lục, thế thôi.

 

Điều cuối cùng, sách này dành cho mọi người và mọi giai đoạn.  Là người dạy hay học, ở bậc học phổ thông, đại học, ngoại khóa; công chức hay doanh nhân…, bạn đều có thể tìm thấy ở đây từ các kỹ năng, nguyên lý tổng thể đến các mẹo nhỏ được đúc rút trong quá trình học tập thực tế. Kiến thức trong Học tập cũng cần có chiến lược cũng giúp bạn có tư duy mạch lạc hơn trong mọi lĩnh vực cuộc sống.

Tôi đang nghĩ về việc mua sách giấy để gối đầu giường và đọc dần ( tôi luôn hạn chế mua sách giấy để bảo vệ môi trường và sống tối giản).

4/ Người thông minh học tập thế nào ?

Tác giả : Ronald Gross

Sách này cũng là kiểu viết nhiều, viết toàn diện như Học tập cũng cần chiến lược. Tuy nhiên nhìn chung thì nó trọng tâm hơn.

ng tm học tập thế nào

Tác giả nói những điều ông viết thuộc về phương pháp học tập đỉnh cao “Peak learning”. Phương pháp học tập đỉnh cao là cách thức học tập mới mẻ. Đây là một chương trình tự định hướng sự phát triển của mỗi cá nhân. Điều đó nghĩa là nắm bắt những kỹ năng mới để hiểu bản thân mình và thế giới – thứ tài sản đích thực mà có thể bạn chưa bao giờ đánh mất. Đó là sự đầu tư vào chính bản thân mình để tận dụng tốt hơn cơ hội phát huy hết năng lực của mình.

Nếu như quyển sách phía trên thiên về chiến lược, thì quyển sách này nhiều lý lẽ hơn một chút. Không chỉ liệt kê những gợi ý mà còn giải thích rất nhiều về mối quan hệ của nó với sự phát triển bản thân. Phát triển bản thân là đích đến của mọi sự học, đây là quyển sách mang tinh thần đấy nhất. Đây cũng là một quyển sách có duyên. Nó trở thành quyển sách gối đầu và bỏ túi của tôi rồi. Thỉnh thoảng tôi vẫn lôi ra đọc bất kì một đoạn nào đó, và sẽ gặt hái được một điều gì đó.

Tôi vẫn cho rằng thời gian tuyệt nhất để đọc quyển này là 4 năm trước, khi tôi bắt đầu vào học cấp 3. Bây giờ tuy đã muộn 4 năm, nhưng không sao, 4 năm so với 60 cuộc đời còn lại thì vẫn còn may mắn.

phương pháp học tập hiệu quả
Sách bỏ trong túi nhiều quá đến mức xoắn hết cả bìa

5/ Succeeding as an International Student in the United States and Canada

Đây là sách dành cho du học sinh.

Succeeding as an International Student in the United States and Canada

Việc học tập ở một môi trường hoàn toàn mới chắc chắn sẽ có nhiều thách thức. Tôi không thích cách ngụy biện của một số người, rằng cứ để tự nhiên rồi sẽ quen hết. Đúng là thế thật nhưng mà Tội gì phải thế ?

Khi chúng ta có đủ thời gian để chuẩn bị, sao không chuẩn bị ? Việc chuẩn bị giúp ta tiết kiệm thời gian và tận dụng thời gian học tập của mình, đạt được nhiều thành tựu có ý nghĩa hơn. Sao không chuẩn bị

Đối với việc học bình thường ( ở môi trường quen thuộc), chúng ta còn dành hẳn ra mấy quyển sách để học và nâng cao hiệu suất học, tại sao ở một môi trường mới, chúng ta không làm điều đó ?

Quyển sách này không chỉ cho chúng ta cách học mà nói nhiều những yếu tố bên cạnh nó : về văn hóa học tập ( giáo viên, bài học, bài kiểm tra, bạn cùng lớp, trường …v…v…v , những yếu tố trong cuộc sống cá nhân có thể ảnh hưởng đến việc học tập.

Sách này tôi đọc chưa xong, nên mới chỉ biết có thế. Sau này, tôi sẽ chia sẻ nhiều hơn về những điều thú vị xung quanh nó.

 

 

Để lại bình luận

Loading Facebook Comments ...
0 Comments

Leave a Comment