Minimalism Lối sống tối giản

 

Minimalism là gì và tại sao nó quan trọng với tôi?

Cảm giác đầu tiên của tôi về sự tối giản là những năm cấp 3. Thời điểm đó, tôi lần đầu rời xa gia đình, đi học chuyên ở thành phố. Ba năm cấp 3 rực rỡ bắt đầu từ một rương sắt  có thể đặt gọn lỏn sau xe. Thế nhưng chỉ sau một năm, tất cả đồ đạc không thể dùng rương để đựng nữa, mà phải phân loại, chia ra từng hộp nhỏ, dễ thấm nước, đồ dễ vỡ, dẽ biến dạng, đồ có mùi … Vậy nên những khi chuyển nhà, tôi thường bị stress một tuần nếu không thể sắp xếp việc học.

Sự tối giản trở thành mong ước mà tôi rất mâu thuẫn khi phải đối mặt là vào những năm cuối cấp ba. Tôi cầu mong mình có thể gọn gàng hơn, đồ đạc được sắp xếp một cách ngăn nắp hơn nhưng tôi không bắt tay vào thực hiện một cách bền vững được (mãi sau này tôi mới nhận ra là do mình không biết bắt đầu từ đâu). Và vì thế, tôi biện minh, dành nhiều lí do để tự lừa dối và bào chữa cho sự trì hoãn đó của mình.

Những ngày hè 2015, mẹ vào ở với tôi mấy hôm để “chăm con ôn thi Đại học”, suýt ngất vì đống đồ đạc của con gái. Thế đã là gì, con phải sống với chúng trong ba năm, và “mắc mệt vì suốt ngày cứ dọn, dọn, dọn”.

Đấy là cảm giác và sự cầu mong được tối giản.

Còn ý niệm đầu tiên về minimalism <chủ nghĩa tối giản> là khi tôi vừa phẫu thuật chân tháng 9.2016. Vẫn là mẹ, không những ngất lên ngất xuống mà dằn giọng nói chuyện với tôi từ thang máy xuống đến cửa hàng ăn. Phải nói thêm rằng lúc này trông tôi rất tội nghiệp, chân bó từ gót lên đến bẹn, tay chống nạng, đi bên cạnh mẹ mà không có một nỗi ấm áp nào. Vừa xấu hổ vừa tủi thân. Thật may, những ngày ngồi một mình trong phòng, ngoài việc cuối tuần đi học ASOD, hàng bình thường chép thơ Hàn Mặc Tử và luyện viết, thì cô gái què quặt đó còn dành được thời gian để đọc sách. Hai cuốn sách gây ảnh hưởng nhất là “The Life-Changing Magic of Tidying Up, Mari Kondo” và “Goodbye, Things – The New Japanese Minimalism, Sasaki Fumio“.

Giống như bao cuốn sách self-help khác, nó có hiệu quả vì xuất hiện vào đúng giai đoạn của suy nghĩ và trải nghiệm. Đến cuối cùng, tôi cần một sự hướng dẫn để thực hành, thế thôi. Và đó là lí do hai cuốn sách trên tuy không phải loại sách tôi ưa thích, nhưng chúng giúp tôi thiết lập những suy nghĩ mới để thiết kế lại cuộc sống của mình. Tôi bắt đầu theo đuổi sự tối giản như vậy! 

Dần dần, tôi cảm nhận được nó có ảnh hưởng rất sâu tới cách suy nghĩ và cách cư xử của mình. Để mà thấy, sự thay đổi trong tư tưởng dẫn tới những cuộc đời khác nhau, chứ không đơn giản là những hành động khác nhau.

 

Và đây là những điều mà tôi tâm tâm niệm niệm

Tối giản là hướng vào những thứ có giá trị

Tối giản là sự từ chối có ý thức

Tối giản là sự tập trung và tỉnh táo

 

Những bài viết về lối sống tối giản

  1. Kế hoạch sống những ngày hạnh phúc